Uống cà phê giảm nguy cơ tử vong do xơ gan

Uống cà phê giảm nguy cơ tử vong do xơ gan

Theo yenyen | 04/08/2015

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho biết uống hai tách cà phê hoặc hơn mỗi ngày có thể giúp bạn giảm tới 66% nguy cơ tử vong do ung thư gan. Những lý do dưới đây sẽ khẳng định cho bạn thấy tác dụng  của cà phê.

Bệnh gan mạn tính và xơ gan được xếp thứ 11 trong số các nguyên nhân tử vong ở Mỹ, giết chết gần 32.000 người trong năm 2010. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy uống hai tách cà phê mỗi ngày hoặc hơn giảm giảm 66% nguy cơ tử vong do xơ gan. Nghiên cứu do các nhà khoa học Singapore đã tìm hiểu lợi ích của cà phê có thể giúp giảm tử vong do xơ gan như thế nào. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, xơ gan là nguyên nhân của 1,3% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới.

Cafe có thể giúp giảm tử vong do u xơ gan
Cafe có thể giúp giảm tử vong do u xơ gan

Nghiên cứu tập trung tìm hiều tác động của cà phê, rượu, trà đen và nước có ga lên nguy cơ tử vong do ung thư gan. Tuy nhiên, kết quả cho thấy chỉ có cà phê làm giảm nguy cơ, trong khi uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ tử vong do căn bệnh này – một kết quả không mấy bất ngờ.

Các tác giả đã sử dụng dữ liệu từ một nghiên cứu trên quần thể có tên là Nghiên cứu Sức khỏe người Singapore gốc Hoa, bao gồm 63.000 người Hoa sống ở Singapore trong độ tuổi từ 45-74. Những người này được phỏng vấn và trả lời bảng câu hỏi về chế độ ăn, lối sống, tiền sử bệnh tật từ năm 1993 đến 1998 và được theo dõi trong trung bình 15 năm. Tổng số có 14.928 người trong nghiên cứu đã tử vong trong thời gian này, trong đó có 114 người chết do xơ gan.

Cafe ngày càng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe
Cafe ngày càng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Kết quả cho thấy những người uống ít nhất 20g ethanol (rượu) mỗi ngày có nguy cơ tử vong do xơ gan lớn nhất so với những người không uống. Trong khi đó, cà phê có liên quan với giảm nguy c ơ tử vong do ung thư gan, đặc biết là xơ gan do viêm gan không vi rút.

Cụ thể, những người uống hai tách cà phê mỗi ngày trở lên có nguy cơ tử vong thấp hơn 66% so với những người không uống cà phê hàng ngày. Tuy nhiên, việc uống cà phê không làm giảm nguy cơ tử vong do viêm gan B. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự khác biệt trong tác dụng của cà phê đối với xơ gan do viêm gan vi rút và không vi rút.

Uống cafe mỗi ngày có tác dụng lớn đối với sức khỏe
Uống cafe mỗi ngày có tác dụng lớn đối với sức khỏe

Ngày càng có nhiều bằng chứng về lợi ích thực sự của cà phê đối với sức khỏe. Một nghiên cứu trước đó đã gợi ý rằng uống 200mg cafein mỗi ngày có thể làm tăng trí nhớ lâu dài. Một bài viết trên Medical News Today mới đây cũng đã liệt kê những lợi ích của cà phê như giảm nguy cơ ung thư gan và giảm nguy cơ tự tử.

Theo kinhdoanhcafe.com

Theo: yenyen