Tại sao bạn gặp thất bại khi kinh doanh quán cafe?

Tại sao bạn gặp thất bại khi kinh doanh quán cafe?

Theo Trần Hồng Ngọc | 28/03/2020

Thị trường kinh doanh cà phê là thị trường tiềm năng và màu mỡ. Nhưng đây cũng là một thị trường có sức cạnh tranh cao với nhiều đối thủ đáng gớm. Vậy nguyên nhân tại sao doanh nghiệp gặp thất bại khi kinh doanh quán cafe?

kinh-doanh-quan-cafe

Thị trường kinh doanh cà phê là thị trường tiềm năng và màu mỡ. Nhưng đây cũng là một thị trường có sức cạnh tranh cao với nhiều đối thủ đáng gớm. Vậy nguyên nhân tại sao doanh nghiệp gặp thất bại khi kinh doanh quán cafe? Hãy cùng Erato Coffee đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đọc thêm:

kinh-doanh-quan-cafe

1. Không tạo dựng được thương hiệu

Các doanh nhân thường có một khẩu hiệu trong kinh doanh là “Muốn thành công thì phải khác biệt”. Vậy làm thế nào để khác biệt và khác biệt như thế nào là một bài toán khó. Rất nhiều bạn trẻ xuất phát từ niềm đam mê pha chế đồ uống để bắt đầu công việc kinh doanh quán cafe. Nhưng việc kinh doanh quán cafe không hề đơn giản như vậy.

Hiện nay, các quán cafe văn phòng, cafe vườn,… xuất hiện rất nhiều. Do đó, sức cạnh tranh giữa các đối thủ trở nên gắt gao hơn bao giờ hết. Không phải đối thủ nào cũng có thể trụ vững đến cuối cùng để tạo dựng thương hiệu, lối đi riêng cho mình. Vì vậy, người kinh doanh phải mạnh mẽ, khác biệt, tạo bạo tìm con đường đi riêng. Có như thế bạn mới gây dựng được con đường kinh doanh đạt hiệu quả. Nếu đi theo số đông với quy mô nhỏ lẻ chắc chắn kế hoạch kinh doanh thất bại chiếm đến 50%.

quan-cafe

2. Menu tẻ nhạt và kém chất lượng

Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư “Không ngon thì đừng có bán”. Đây chắc chắn là điều đáng học hỏi cho những người mới bắt đầu kinh doanh. Bạn có thể là người pha chế giỏi, biết tất cả các công thức nhưng chỉ nên chọn những đồ uống ngon nhất, ấn tượng nhất vào trong menu. Một menu có quá nhiều thứ pha trộn sẽ khiến khách hàng cảm thấy bị rối mắt và phân vân. 

quan-cafe1

Nếu bạn xác định món đồ uống tạo dựng nên thương hiệu là cafe thì chỉ nên chọn những loại cafe ngon, sạch và chất lượng. Chọn lọc sản phẩm và tạo ra một menu độc đáo là một cách kinh doanh thông minh. Menu xác định rõ ràng sẽ giúp cho bạn và nhân viên dễ dàng trong khâu chuẩn bị nguyên liệu pha chế. Khách hàng luôn hài lòng vì được phục vụ nhanh chóng và phù hợp với số tiền bỏ ra. Nếu menu quá nhiều loại, chắc chắn chất lượng đồ uống sẽ không đảm bảo khiến khách hàng không hài lòng. Từ đó làm cho họ không muốn quay lại cửa hàng lần thứ 2.

3. Kế hoạch kinh doanh không rõ ràng

quan-cafe2

Có một số nhà kinh doanh mới thường ảo tưởng về những ý tưởng sinh lợi nhuận mà cá nhân suy diễn. Sai lầm lớn nhất dẫn đến thất bại là không có kế hoạch phát triển rõ ràng. Bạn phải đặt ra cho mình câu hỏi phát triển kinh doanh trong bao lâu? Kế hoạch công việc quảng cao cho những khoảng thời gian cụ thể? Từ đó, sẽ có những kế hoạch marketing cụ thể. Đây là công cụ hữu hiệu để bạn đi trên con đường phát triển nhanh hơn mà an toàn hơn. Những kế hoạch về quảng cáo, phát triển nhân sự, quản lý nhân sự, nhượng quyền đều là những yếu tố quan trọng. Điều này thúc đẩy sự tồn tại của quán cafe.

4. Kế hoạch chi tiêu không hợp lý

Khi bạn có một số vốn nhưng không biết cách chi tiêu hợp lý và phát triển số vốn của mình thì việc duy trì kinh doanh sẽ không dễ dàng. Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần có vốn chi tiêu mọi thứ đầy đủ thì sẽ ổn. Nhưng chính bài toán chi tiêu lại quyết định đến việc thành công hay thất bại trong kinh doanh. Bởi vì, trong kinh doanh có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra mà không lường trước được. Nên số vốn quay vòng sẽ giúp bạn có thể giải quyết khó khăn trước mắt.

quan-cafe3

Những khó khăn có thể bất ngờ xảy ra như thất thoát tài sản, hư hỏng bàn ghế,… Các vấn đề này sẽ cần số vốn lưu động để bạn giải quyết vấn đề trước mắt. Chi tiêu không hợp lý sẽ khiến bạn gặp khó khăn. Từ đó, khiến cho cửa hàng rơi vào tình trạng kiệt quệ tài chính và rất dễ dẫn đến phá sản.

Với những chia sẻ trên của Erato Coffee sẽ giúp ích được cho bạn trong việc kinh doanh cafe. Khi bạn kinh doanh bất kỳ một lĩnh vực nào cũng cần chú trọng đến những vấn đề trên. Chúc các bạn thành công!

 

Theo: Trần Hồng Ngọc