Phỏng vấn chuyên gia Phạm Thị Hương về franchise ẩm thực

Phỏng vấn chuyên gia Phạm Thị Hương về franchise ẩm thực

Theo yenyen | 30/07/2015

Theo số liệu của bộ công thương, tính đến hết quý I năm 2015, ở Việt Nam có hơn 3.000 doanh nghiệp giải thể. Tuy nhiên mô hình kinh doanh franchise ẩm thực lại phát triển nở rộ. Ngày 7.5 vừa qua, PV báo kinh tế và đô thị đã có buổi phỏng vấn với […]

Theo số liệu của bộ công thương, tính đến hết quý I năm 2015, ở Việt Nam có hơn 3.000 doanh nghiệp giải thể. Tuy nhiên mô hình kinh doanh franchise ẩm thực lại phát triển nở rộ. Ngày 7.5 vừa qua, PV báo kinh tế và đô thị đã có buổi phỏng vấn với bà Phạm Thị Hương – chuyên gia Nghiên cứu và Phát triển Franchise của Eratocoffee để tìm hiểu kỹ hơn về franchise ẩm thực.

Dưới đây là nội dung buổi phỏng vấn giữa phóng viên báo kinh tế & đô thị và chuyên gia Phạm Thị Hương.

PV: Thưa bà Phạm Thị Hương, bà đánh giá như thế nào về hoạt động kinh doanh franchise ẩm thực ở nước ta hiện nay?

Bà Phạm Thị Hương - chuyên gia Nghiên cứu và Phát triển Franchise của Eratocoffee
Bà Phạm Thị Hương – chuyên gia Nghiên cứu và Phát triển Franchise của Eratocoffee

Bà Phạm Thị Hương: Nhượng quyền thương mại (franchise), chủ yếu là ngành hàng ăn uống, ngày càng trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam như KFC, Lotteria, Lee’s Sandwiches, Jollibee, BBQ, Pizza Hut, Bud San Francisco, Phở 24, Trung Nguyên… Franchise ẩm thực tại Việt Nam được đánh giá là mô hình kinh doanh tốt nhưng nếu không có sự tận tâm, kế hoạch bài bản, am hiểu ngành nghề thì con đường đi đến thất bại lại nhanh hơn thành công.

PV: Là chuyên gia Nghiên cứu và Phát triển Franchise, xin bà nói cụ thể hơn để các nhà kinh doanh franchise ẩm thực trẻ hiện nay hiểu rõ về vấn đề này.

Bà Phạm Thị Hương: Sở dĩ tôi nói kinh doanh franchise ẩm thực thành công nhanh mà cũng rất dễ thất bại là do: trước hết, franchise ẩm thực chứa đựng những lợi ích hấp dẫn như chủ kinh doanh không phải mất nhiều tiền bạc, thời gian, tâm trí để xây dựng thương hiệu; rủi ro khởi nghiệp về cơ bản sẽ được giảm thiểu vì đã có sẵn mô hình kinh doanh thành công để áp dụng, đồng thời thừa hưởng kinh nghiệm, bí quyết tổ chức kinh doanh của bên nhượng quyền thương hiệu và thụ hưởng hiệu ứng chuỗi của hệ thống.

Eratocoffee tự hào là thương hiệu số một về cafe
Eratocoffee tự hào là thương hiệu số một về cafe

Tuy nhiên muốn cửa hàng được người tiêu dùng ưa chuộng, người nhận nhượng quyền franchise ẩm thực cần phải phân tích nhu cầu, thị hiếu của thị trường về lĩnh vực ẩm thực, phân tích hoạt động của đối thủ cạnh tranh, chiến lược marketing của công ty nhượng quyền…để có chiến lược kinh doanh hợp lý. Ngoài ra, người mua nhượng quyền phải có đam mê, phải có nguồn tài chính đủ mạnh để đeo đuổi đến cùng mục tiêu kinh doanh. Nếu không tích hợp những yếu tố này, công việc kinh doanh franchise ẩm thực rất dễ thất bại, thậm chí còn phải đền hợp đồng.

PV: Hiện nay rất nhiều chủ nhà hàng, quán cafe muốn đổi sang hướng kinh doanh franchise ẩm thực. Bà có lời khuyên gì cho họ?

Bà Phạm Thị Hương: Không dễ dàng làm chủ một quán cafe lớn hoặc một nhà hàng nổi tiếng. Nếu có ý định bước chân vào lĩnh vực kinh doanh franchise ẩm thực, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. Tích lũy kiến thức cần thiết từ những khóa học như khóa học kinh doanh cafe, khóa học quản lý thương hiệu,…là nền tảng để kinh doanh franchise ẩm thực thành công.

PV: Là chuyên gia Nghiên cứu và Phát triển Franchise tại Eratocoffee, bà nhận định thế nào về hoạt động franchise quán cafe tại Việt Nam trong năm 2015 này?

Bà Phạm Thị Hương: Đảm nhiệm vai trò Nghiên cứu và Phát triển Franchise nhiều năm qua, tôi nhận thấy ngày càng có nhiều chủ đầu tư quan tâm tới vấn đề nhượng quyền quán cafe.

Cafe nguyên chất Eratocoffee ngày càng được Quý khách hàng ưa chuộng
Cafe nguyên chất Eratocoffee ngày càng được Quý khách hàng ưa chuộng

Tại Eratocoffee, chúng tôi không chỉ cung cấp những tuyệt phẩm cafe, mà còn cung cấp những giải pháp kinh doanh hiệu quả. Khi tham gia vào hệ thống quán Eratocoffee, khách hàng sẽ được đội ngũ chuyên viên Eratocoffee tận tình chăm sóc, hướng dẫn để đảm bảo cho quán kinh doanh được hiệu quả. Cộng với tình hình kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam hiện nay với 95% doanh nghiệp ở quy mô nhỏ và vừa, tôi nhận định mô hình kinh doanh franchise quán cafe chắc chắn sẽ ngày càng được nhân rộng ở nước ta trong năm nay. Đây là ý kiến của riêng cá nhân tôi.

PV: Xin cảm ơn chuyên gia. Thay mặt thời báo kinh tế và đô thị, kính chúc Eratocoffee ngày càng phát triển. Chúc chuyên gia sức khỏe và thành công hơn nữa trong công việc hiện tại.

Theo: yenyen