Những sai lầm bạn cần tránh khi kinh doanh cà phê

Những sai lầm bạn cần tránh khi kinh doanh cà phê

Theo Trần Hồng Ngọc | 28/03/2020

Kinh doanh cà phê không phải là trò chơi may rủi và bạn cần phải biết nghiên cứu và tìm hiểu thị trường. Hãy cùng Erato Coffee tìm ra những lý do dẫn đến thất bại trong kinh doanh cafe và tự tin bước vào công việc kinh doanh đầy thú vị này.

kinh-doanh-ca-phe

Kinh doanh cà phê không phải là trò chơi may rủi và bạn cần phải biết nghiên cứu và tìm hiểu thị trường. Hãy cùng Erato Coffee tìm ra những lý do dẫn đến thất bại trong kinh doanh cà phê và tự tin bước vào công việc kinh doanh đầy thú vị này.

Đọc thêm:

kinh-doanh-ca-phe

1. Sai lầm trong lựa chọn mặt bằng

Kinh doanh cà phê cũng giống như nhiều hình thức kinh doanh dịch vụ khác. Lựa chọn được một mặt bằng phù hợp, có lợi thế là điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên, do nóng vội mở cửa mà nhiều chủ quán cafe “chọn bừa” một địa điểm để mở quán.

Nhiều quán cafe ở vị trí mặt đường, tuy nhiên lại là đường một chiều. Hãy thử đặt vào vị trí của mình, bạn có sẵn sàng đi vòng một vòng để đến quán nếu mới chỉ nghe nhắc đến hoặc nhìn thấy. Trong khi có ngay quán cafe ngay gần bên đường này. Hay nếu bạn chọn một mặt bằng mà vỉa hè rất nhỏ, không bố trí được nơi để xe. Điều đó cũng khiến cho khách hàng rất e ngại mỗi lần vào quán của bạn.

mat-bang-quan-cafe

2. Không xác định được khách hàng mục tiêu

Cafe là loại đồ uống mà đa dạng người dùng với nhiều loại khác nhau. Tùy vào vị trí của quán cafe mà chủ cửa hàng nên tính toán để lựa chọn khách hàng mục tiêu phù hợp. Tuy nhiên, không phải chủ cửa hàng nào cũng để ý đến vấn đề này. Thế nên nhiều quán cafe mặc dù đầu tư rất kỹ lưỡng, vị trí rất đẹp, đồ uống rất ngon nhưng lại sớm đóng cửa. Đây là sai lầm của nhiều quán cafe không xác định khách hàng mục tiêu của mình trước khi bước vào kinh doanh.

mat-bang-quan-cafe1

Vị trí quán ở khu có nhiều văn phòng, công ty nhưng lại trang trí quán theo kiểu ngộ nghĩnh, ngọt ngào của tuổi teen. Hay menu đồ uống lại tập trung các đồ uống tuổi teen sẽ không phù hợp. Ngược lại, nếu quán gần khu trường học bạn lại đầu tư đồ uống và trang trí quán hướng đến dân văn phòng thì chắc chắn quán sẽ không có khách và nhanh chóng đóng cửa.

3. Không hoạch định được tài chính

Tài chính là yếu tố quan trọng trong việc kinh doanh của bạn. Không hoạch định được tài chính, không nắm được số vốn đang có, số vốn đang cần là điều dễ khiến bạn thất bại. Bên cạnh đó, định giá cả cho ly cafe là một điều hết sức quan trọng và khó khăn.

mat-bang-quan-cafe2

Định giá hợp lý để vừa có thể thu được lợi nhuận, vừa làm hài lòng khách hàng. Khi bạn định giá thấp hơn chi phí khiến cho lợi nhuận âm. Nhưng quá cao lại khiến cho khách hàng dần dần rời bỏ cửa hàng của bạn. Thay vào đó, họ lựa chọn một cửa hàng giá hợp lý hơn mà được phục vụ tương tự. Với tình hình này kéo dài, quán cafe của bạn sẽ không thể nào tồn tại được lâu dài.

4. Không quản lý được cửa hàng

Quản lý nắm bắt được toàn bộ tình hình của quán cafe của mình là cần thiết. Điều này giúp đảm bảo sự tồn tại và phát triển bình thường của mỗi quán cafe. Một quán cafe mà chủ nhân không nắm bắt được doanh thu, lợi nhuận hàng ngày thì sẽ nhanh chóng rơi vào khủng hoảng. Không những thế, việc quản lý được nhân viên sẽ giúp quán phát triển vững mạnh hơn. Từ thái độ phục vụ đến kỹ thuật pha chế đồ uống đảm bảo đúng quy trình rất quan trọng. Không quản lý được hoạt động này sẽ tăng rủi ro về việc đánh mất khách hàng .

mat-bang-quan-cafe3

5. Thiếu chiến lược Marketing

Cũng như các dịch vụ khác, kinh doanh cà phê cần phải có một chiến lược marketing cụ thể. Đây là công cụ giúp hình ảnh của quán cafe ngày càng đi vào tâm trí khách hàng. Một quán cafe không có bất kỳ một chiến lược marketing nào, khách hàng không biết đến tên tuổi, chất lượng dịch vụ ra sao là bạn đã thất bại. Không những thế, việc không tổ chức các chương trình tri ân khách hàng sẽ làm cho khách hàng càng lãng quên quán cafe của bạn.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn khi bắt đầu kinh doanh cà phê. Để có thêm nhiều thông tin và kiến thức về chủ đề kinh doanh quán cafe hãy theo dõi Erato Coffee nhiều hơn nhé!

 

Theo: Trần Hồng Ngọc