Mô hình franchise quán cafe: Cùng hợp tác - cùng phát triển

Mô hình franchise quán cafe: Cùng hợp tác – cùng phát triển

Theo yenyen | 06/08/2015

Mô hình Franchise ẩm thực đang ngày càng mở rộng tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh quán cafe. Eratocoffee, Napoli, Minalo… là những thương hiệu nổi tiếng, được thực khách Việt ưa thích. Vậy nhà nhượng quyền và nhà nhận quyền được lợi gì từ mô hình franchise quán cafe? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Đặc điểm mô hình Franchise quán cafe là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền. Trong khi đó, bên nhượng quyền thương hiệu quán cafe có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh. Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá.

Đây là hình thức hoạt động dựa trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

1. Lợi ích từ bên nhận quyền

Thực tế, đến thời điểm hiện nay, tại Việt Nam đã có khoảng hơn 100 thương hiệu quốc tế hoạt động theo mô hình franchise ẩm thực hiện đại, phần lớn tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cafe, nhà hàng. Mô hình này được nhiều chủ quán cafe chọn vì những ích lợi chính như sau:

Mô hình franchise quán cafe ngày càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn
Mô hình franchise quán cafe ngày càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Giảm thiểu rủi ro

Việc mở cửa hàng, cơ sở kinh doanh mới thường gặp nhiều rủi ro và tỷ lệ thất bại cao. Nguyên nhân là do người quản lý mới bước vào nghề, không có kinh nghiệm nên sẽ mất nhiều thời gian cho việc học hỏi các đặc trưng riêng của từng loại hình kinh doanh.

Ngược lại, kinh doanh theo mô hình franchise quán cafe, bên nhận quyền sẽ được huấn luyện, đào tạo và truyền đạt các kinh nghiệm quản lý, bí quyết thành công của các loại hình kinh doanh đặc thù mà bên nhượng quyền đã tích luỹ được. Bên nhận quyền không phải trải qua giai đoạn xây dựng và phát triển ban đầu, vì thế sẽ tránh được nhiều rủi ro trên thương trường.

Được sử dụng thương hiệu của bên nhượng quyền

Trên thị trường hiên có rất nhiều sản phẩm và dịch vụ được cung cấp bởi các nhà sản xuất khác nhau. Do đó, làm sao để tạo dựng một thương hiệu nổi tiếng, được khách hàng tin dùng là vấn đề sống còn của mỗi doanh nghiệp.

Bà Phạm Thị Hương, chuyên gia phát triển franchise của Eratocoffee cho biết: “Mô hình franchise quán cafe mang lại nhiều lợi ích cho các chủ đầu tư. Họ có thể sử dụng thương hiệu của bên nhượng quyền. Đây là tiền đề giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh quán cafe hiệu quả hơn. Trong tình hình kinh tế hiện nay, sử dụng mô hình franchise quán cafe là lựa chọn tuyệt vời của các ông chủ thông thái”.

Bà Phạm Thị Hương cho biết Franchise cafe là mô hình hợp tác 2 bên cùng có lợi
Bà Phạm Thị Hương cho biết Franchise cafe là mô hình hợp tác 2 bên cùng có lợi

Được mua nguyên liệu, sản phẩm với giá ưu đãi

Khi đã chọn lựa hình thức kinh doanh theo mô hình franchise quán cafe, bên nhận quyền sẽ được ưu tiên mua sản phẩm, nguyên liệu với giá chiết khấu hấp dẫn. Giá của các sản phẩm, nguyên liệu đầu vào thấp sẽ là một trong những lợi thế cạnh tranh lớn. Nếu thị trường khan hiếm nguồn hàng thì bên nhượng quyền sẽ ưu tiên phân phối cho bên nhận quyền trước. Điều này giúp cho bên nhận quyền ổn định đầu vào, tránh được những tổn thất từ biến động thị trường.

2. Lợi ích bên nhượng quyền

Vốn luôn là một mối lo ngại lớn nhất khi muốn mở rộng hoạt động kinh doanh. Nhưng trong hệ thống nhượng quyền, người bỏ vốn ra để mở rộng hoạt động kinh doanh lại chính là bên nhận quyền. Điều này giúp cho bên nhượng quyền có thể mở rộng hoạt động kinh doanh bằng chính đồng vốn của người khác và giảm chi phí cho việc thâm nhập thị trường. Đây là lợi ích to lớn từ việc triển khai mô hình franchise quán cafe tại Việt Nam cũng như các nước khác trên toàn cầu.

Franchise quán cafe mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư
Franchise quán cafe mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư

Với những kiến thức bổ ích trên, hi vọng bài viết sẽ là cẩm nang hữu ích cho những chủ đầu tư, doanh nghiệp đang có ý định đẩy nhanh hoạt động kinh doanh quán cafe bằng mô hình franchise. Nếu Quý vị có những băn khoăn, lo lắng về ý định kinh doanh quán cafe theo mô hình franchise, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn chuẩn xác nhất. Kinh nghiệm trên 10 năm và sự tín nhiệm của khách hàng toàn quốc, chúng tôi tự tin mang đến cho Qúy khách hàng dịch vụ hoàn hảo nhất!

Theo: yenyen

Nguồn: Theo kinhdoanhcafe.com