Chuyên gia Ngô Duy Hưng: Bản chất của franchise quán cafe là chia sẻ thành công với đối tác

Chuyên gia Ngô Duy Hưng: Bản chất của franchise quán cafe là chia sẻ thành công với đối tác

Theo yenyen | 06/08/2015

Phương thức nhượng quyền kinh doanh ẩm thực, cafe, nhà hàng du nhập vào Việt Nam từ đầu những năm 1990 và hiện đang phát triển với tốc độ vũ bão. Eratocoffee.com mời Quý vị cùng tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này thông qua cuộc phỏng vấn của PV Eratocoffee với chuyên gia phát triển Franchise Ngô Duy Hưng.

PV: Đầu tiên, xin cảm ơn ông đã nhận lời tham gia phỏng vấn. Được biết vấn đề nhượng quyền kinh doanh quán cafe ở Việt Nam đang trở thành tâm điểm trong kinh doanh ẩm thực nói chung, kinh doanh quán cafe nói riêng. Vậy riêng cá nhân ông, ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

Chuyên gia Ngô Duy Hưng: franchise quán cafe là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền. Trong khi đó, bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.

Chuyên gia Ngô Duy Hưng cho rằng: Bản chất của franchise quán cafe là chia sẻ sự thành công
Chuyên gia Ngô Duy Hưng cho rằng: Bản chất của franchise quán cafe là chia sẻ sự thành công

Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá. Khi đến Việt Nam, mô hình nhượng quyền kinh doanh quán cafe có nhiều thay đổi cho phù hợp, nhưng về cơ bản vẫn theo tiêu chí trên. Thêm nữa, nhiều chủ kinh doanh lựa chọn mô hình này để công việc kinh doanh phát triển thuận lợi hơn.

PV: Thưa ông, ông có thể nói rõ hơn về lợi ích của nhượng quyền kinh doanh quán cafe ở Việt Nam?

Chuyên gia Ngô Duy Hưng: Theo kết quả công bố tại Hội thảo Nhượng quyền thương mại 2006 do Bộ Thương mại được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam đã có khoảng trên 40 hệ thống nhượng quyền kinh doanh quán cafe như Trung Nguyên, Nestcafe, Highland coffee… Ưu điểm của mô hình này với bên nhận quyền là: được huấn luyện, đào tạo và truyền đạt các kinh nghiệm quản lý, được mua nguyên liệu, sản phẩm với giá ưu đãi. Đồng thời, bên nhận quyền không phải trải qua giai đoạn xây dựng và phát triển ban đầu, vì thế sẽ tránh được nhiều rủi ro trên thương trường.

Mô hình nhượng quyền Eratocoffee hút khách bởi không gian ấn tượng, cafe nguyên chất...
Mô hình nhượng quyền Eratocoffee hút khách bởi không gian ấn tượng, cafe nguyên chất…

Xét về bên nhượng quyền, vốn luôn là một mối lo ngại lớn nhất khi muốn mở rộng hoạt động kinh doanh của họ. Tuy nhiên nếu nhượng quyền kinh doanh quán cafe thành công, bên nhượng quyền có thể mở rộng hoạt động kinh doanh bằng chính đồng vốn của người khác và giảm chi phí cho việc thâm nhập thị trường. Đây là lợi ích rất lớn đối với bên nhượng quyền.

PV: Rất cảm ơn vì câu trả lời khá chi tiết của ông. Xin được hỏi ông thêm một vấn đề nữa. Đó là ông có lời khuyên gì cho những bạn trẻ đang có ý định mở quán cafe theo hình thức nhượng quyền?

Chuyên gia Ngô Duy Hưng: Bản chất của hình thức nhượng quyền kinh doanh quán cafe là đóng gói một mô hình đã thành công và chia sẻ sự thành công đó đến đối tác. Tuy nhiên, để thành công, chủ kinh doanh cần cân nhắc thật kỹ ở khâu lựa chọn mặt bằng vì mặt bằng, vị trí kinh doanh đóng vai trò quan trọng, quyết định 50% sự thành công của 1 quán cafe.

Ngoài ra, theo đánh giá của cá nhân tôi, hiện nay, nhiều người muốn mở quán cafe nhưng rất ít người thực sự muốn trở thành một doanh nhân chân chính, dẫn đến việc họ không chịu lập kế hoạch cho những mục tiêu lớn và lâu dài. Nếu khuyên các bạn trẻ thế nào thì tôi khuyên các bạn hãy lập kế hoạch kinh doanh thật chi tiết, đồng thời đừng bao giờ hết đam mê kinh doanh. Hãy làm việc hết mình, cánh cửa thành công sẽ luôn mở ra với bạn.

Mở quán cafe theo hình thức nhượng quyền mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư
Mở quán cafe theo hình thức nhượng quyền mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư

Thêm nữa, nếu bạn nào chưa có kinh nghiệm kinh doanh quán, hoặc có vốn nhưng chưa dám tự tin mở quán, các bạn có thể tìm hiểu mô hình nhượng quyền thương hiệu Eratocoffee. Đây là mô hình kinh doanh có lợi nhuận cao và là thương hiệu mạnh thu hút số lượng khách hàng thân thiết ngày càng lớn. Các chuyên gia giỏi của Eratocoffee sẽ giúp bạn bổ sung, hoàn thiện kiến thức về kinh doanh.

PV: Cảm ơn ông rất nhiều về cuộc trò chuyện thú vị này. Kính chúc ông sức khỏe và thành công hơn nữa trong cuộc sống .

Theo: yenyen