Caffeine trong cafe có thể giúp tăng cường trí nhớ

Caffeine trong cafe có thể giúp tăng cường trí nhớ

Theo le thao | 24/01/2017

Hiệu quả tăng cường trí nhớ của caffeine là vấn đề được đem ra mổ xẻ nhiều năm. Theo các nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, chất caffeine có trong cafe có thể giúp tăng cường trí nhớ.

Theo các nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, chất caffeine có trong cafe có thể giúp tăng cường trí nhớ. Nghiên cứu mới đây được thực bởi các chuyên gia thuộc Đại học Johns Hopkins tại Baltimore, Maryland, Mỹ. Trong nghiên cứu, các chuyên gia yêu cầu 73 tình nguyện viên quan sát hình ảnh một số vật thể. Sau đó các tình nguyện được chia thành hai nhóm, một nhóm uống cafe espresso mạnh tương đương với 200 mg caffeine và những người còn lại uống một viên thuốc giả với tên gọi placebo.

Theo hoạt động của não bộ thông thường, khi chúng ta nhìn thấy một sự vật nào đó, trí nhớ ban đầu sẽ được lưu trữ tại não bộ tạm thời và sẽ bị lãng quên nếu không được “nhắc lại” thường xuyên. Nghiên cứu này tập trung nghiên cứu việc caffeine trong cafe có thể củng cố và cải thiện trí nhớ, tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về cơ chế sinh hóa này.

Tiếp tục quay lại nghiên cứu, lần lượt sau 1 giờ, 3 giờ và 24 giờ các tình nguyện viên sẽ được xét nghiệm để đo lượng caffeine trong cơ thể. Một ngày sau đó, các tình nguyện viên tiếp tục tham gia thí nghiệm ban đầu với nhiều hình ảnh trùng lặp, tương tự và khác biệt so với các hình ảnh ngày đầu tiên.

Kết quả cho thấy, cả hai nhóm đều phân biệt được các hình ảnh cũ và mới trong thí nghiệm. Tuy nhiên, những người có khả năng quan sát tốt hơn và phát hiện được nhiều sự khác biệt và tương tự một cách nhanh chóng và rõ ràng thuộc nhóm được uống cafe.

Thông qua nghiên cứu này, các chuyên gia đã đưa ra kết luận rằng caffeine trong cafe có tác dụng tăng cường trí nhớ nhất định trong vòng ít nhất một ngày sau khi trí nhớ được hình thành.

Chuyên gia tâm lý và khoa học não bộ Michael Yassa đã thực hiện 1 nghiên cứu nhằm nhận biết ảnh hưởng của caffeine lên hippocampus – một vùng nằm sâu trong não bộ. Vùng não chịu trách nhiệm tiếp nhận, kiểm soát và hình thành trí nhớ ở người. Trong quá trình thực hiện nghiên cứu, ông cũng cho biết caffeine có liên quan trực tiếp đến tuổi thọ con người và có thể có một số tác động bảo vệ não bộ khỏi sự suy giảm nhận thức như bệnh Alzheimer.

Hiệu quả tăng cường trí nhớ của caffeine trong cafe là vấn đề được đem ra mổ xẻ nhiều năm. Caffeine có thể giúp bạn tăng cường sự tập trung nhưng cách tốt nhất để cải thiện trí nhớ là ngủ đủ giấc. Đặc biệt, giấc ngủ có thể bị phá hỏng nếu bạn uống cafe trước thời gian đi ngủ quá ngủ.

Theo: le thao

Nguồn: eratocoffee.com