Cafe Hạt Nguyên Chất Arabica - Hạt Cafe Ngon Nhất

Cafe Hạt Nguyên Chất Arabica – Hạt Cafe Ngon Nhất

Theo Ngô Thảo | 21/08/2019

Để có được những tách cafe thơm ngon, đậm đà và chuẩn vị thì bạn cần phải lựa chọn được những hạt cafe ngon, nguyên chất và có phương pháp pha chế chuẩn chỉnh. Trên thị trường cà phê Việt Nam hiện nay có 2 dòng hạt cafe chính, đó là hạt cafe Arabica và […]

Cafe hạt nguyên chất Arabica

Để có được những tách cafe thơm ngon, đậm đà và chuẩn vị thì bạn cần phải lựa chọn được những hạt cafe ngon, nguyên chất và có phương pháp pha chế chuẩn chỉnh. Trên thị trường cà phê Việt Nam hiện nay có 2 dòng hạt cafe chính, đó là hạt cafe Arabica và hạt cafe Robusta. Những hạt cafe Arabica sạch và nguyên chất sẽ đem lại cho bạn  những tách cafe có hương thơm quyến rũ, vị ít đắng và chua thanh. Cùng eratocoffee.com tìm hiểu về cafe hạt nguyên chất Arabica – hạt cafe nguyên nhất nhé!

Đọc thêm:

1. Cafe hạt nguyên chất Arabica

Cafe hạt nguyên chất Arabica
Hình ảnh: Internet

Cà phê Arabica còn được biết đến với cái tên dân gian gọi là cà phê Chè. Đây cũng là giống hạt cafe phổ biến tại Việt Nam sau cà phê Robusta. Hạt cà phê Arabica ở nước ta chủ yếu gồm 2 giống chính là Mokka và Catimor thuộc loài thực vật Coffea L. Cafe hạt nguyên chất Arabica chiếm một diện tích rất ít khoảng 1% diện tích trồng cà phê. Loại cà phê này chỉ cho chất lượng tốt khi được trồng ở độ cao trên 1000m so với mặt nước biển. 

Hạt cafe nguyên chất Arabica hảo hạng đến từ vùng đất Cầu Đất – Đà Lạt. Đây nơi có độ cao 1.500m được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu ôn đới mát quanh năm cho cây cà phê Arabica sinh trưởng và phát triển. Chất lượng của cà phê Arabica Đà Lạt, đặc biệt là vùng Cầu Đất được đánh giá cao nhờ hương thơm quyến rũ đặc biệt của nó.

Hiện nay trên thị trường cà phê có hai loại cà phê chính là Arabica và Robusta, trong đó Arabica được đánh giá cao hơn vì nó có hương vị thơm ngon hơn và vị ít đắng hơn.

2. Đặc điểm của cafe hạt nguyên chất Arabica

Cafe hạt nguyên chất Arabica có một số đặc điểm như sau:

  • Cây cà phê Arabica có dạng cây bụi to.
  • Lá cây cà phê Arabica có hình bầu dục, màu xanh thẫm.
  • Trái cà phê Arabica có hình oval, thường chứa hai hạt dẹp.
  • Trái cà phê Arabica chỉ chứa một hạt được gọi là peaberry (hay còn gọi là Culi)

3. Hương vị cafe Arabica

Những tách cafe được pha chế từ những hạt cafe nguyên chất Arabica, Cầu Đất, Đà Lạt có vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ rất đa dạng. Từ đắng dịu hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ đến vị đắng lẫn hương thơm nồng nàn.

Ly cafe ngon
Ly cafe Cappuccino được pha chế từ hạt cafe Arabica

Mùi hương của Arabica rất thanh tao, quý phái. Arabica có mùi của si-rô, mùi của hoa trái, hòa quyện với mùi của mật ong, và cả mùi bánh mì nướng và mùi của cánh đồng rơm buổi trưa hè. Thưởng thức một tách cafe ấm nóng từ hạt cafe nguyên chất Arabica vào những ngày mưa hay ngày đông thì thật tuyệt với biết bao.

4. Các dòng của cafe hạt nguyên chất Arabica

Các dòng cà phê Arabica gồm có: Bourbon, Moka, Typica, Mocha, Catimor. Trong đó có 2 dòng chính: Moka và Catimor.

Cà phê Moka

Cà phê Moka có mùi thơm quyến rũ, ngào ngạt, vị nhẹ. Cây cà phê Moka chỉ có thể trồng và sinh trưởng ở độ cao trên 1500m nên khó trồng ở vùng đất Buôn Ma Thuật, xứ sở cà phê của Việt Nam.

Moka Cầu Đất là loại cà phê khá đặc biệt, được trồng ở xứ cầu Đất, Đà Lạt. Và có hương vị rất đặc biệt, vị chua thanh nhưng cái chua rất thanh thoát, mùi thơm ngây ngất, sang trọng mang nét cổ điển. Trong các loại cà phê nguyên chất thì Moka có giá thành đắt hơn vì điều kiện trồng và công chăm sóc đòi hỏi khá công phu.

Hạt cafe nguyên chất Arabica
Hình ảnh: Internet

Cà phê Catimor

Hạt cà phê Catimor có mùi thơm nồng nàn và có vị hơi chua. Loại hạt cà phê này không thích hợp để trồng ở Tây Nguyên do chín vào mùa mưa. Hiện nay, loại hạt cà phê này đang được trồng đại trà thử nghiệm ở Quảng Trị.

Hy vọng với những thông tin bài mà bài viết đã cung cấp, bạn sẽ có thêm kiến về cafe hạt nguyên chất Arabica – hạt cafe ngon nhất của vùng đất Đà Lạt và nước ta.

Theo: Ngô Thảo