Bật mí công thức rang cafe dành cho người mới bắt đầu

Bật mí công thức rang cafe dành cho người mới bắt đầu

Theo Trần Hồng Ngọc | 12/03/2020

Rang cafe chưa bao giờ là công việc dễ dàng cả. Bởi vì nó đòi hỏi kinh nghiệm, sự tinh tế cùng như thuần thục về kỹ năng. Vì vậy, nếu bạn muốn có một công thức rang cafe riêng cho mình và gia đình thì hãy theo dõi bài viết của Erato Coffee nhé!

cong-thuc-rang-cafe

Rang cafe chưa bao giờ là công việc dễ dàng cả. Bởi vì nó đòi hỏi kinh nghiệm, sự tinh tế cùng như thuần thục về kỹ năng. Vì vậy, nếu bạn muốn có một công thức rang cafe riêng cho mình và gia đình thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Erato Coffee nhé!

cong-thuc-rang-cafe
Công thức rang cafe dành cho những người mới bắt đầu

Đọc thêm:

1. Vì sao rang cafe lại khó?

Trong lịch sử của cà phê, rang cà phê luôn được đánh giá là một trong những công đoạn khó khăn nhất. Bởi vì đây là bước quyết định để định hình và đảm bảo phong vị cho hạt cà phê. Dưới tay người nghệ nhân rang cafe, cafe có thể có vị đắng, vị nhẹ nhàng hay thoang thoảng hương thơm. Tất cả đều dựa vào sự tinh tế cũng như cách nắm bắt khẩu vị khách hàng của người rang.

rang-cafe-tai-nha2
Dưới tay người nghệ nhân, cafe có thể có vị đắng, vị nhẹ nhàng hay thoang thoảng hương thơm.

Ngoài một công thức rang cafe thật chuẩn thì quy trình rang, xay cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến việc ly cafe của bạn có thơm ngon, quyến rũ hay không? Mặc dù bạn không phải là một chuyên gia, nghệ nhân trong việc rang cà phê. Nhưng bạn hoàn toàn vẫn có thể tự học hỏi, tìm tòi ra công thức rang cafe cho chính mình. Bạn có thể học từ những chia sẻ kinh nghiệm của người nghệ nhân rang cafe. Hãy bắt đầu ngay hôm nay để tạo nên công thức rang cafe độc đáo của mình nhé!

2. Các bước của công thức rang cafe tại nhà

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị

rang-cafe-tai-nha1
Hạt cafe là một trong những nguyên liệu tạo ra thức uống tuyệt vời

Một lượng cafe vừa đủ để bạn sử dụng. Bạn nên lựa chọn đúng hạt cà phê nguyên chất. Tùy theo sở thích bạn có thể chọn arabica hoặc robusta. Một điểm cần chú ý là mỗi loại cà phê sẽ cần thời gian và nhiệt độ rang khác nhau. Do đó, bạn cần lựa chọn thật kỹ ngay từ bước đầu. Để thêm hương vị cho cà phê, bạn cần chuẩn bị thêm bơ, nước mắm và một số loại rượu mạnh. Nghe có vẻ khó hiểu nhưng đây là những nguyên liệu góp phần giúp cafe béo và đậm đà hơn.

  • Dụng cụ cần thiết

Bạn cần chuẩn bị một cái chảo, nồi lớn hoặc nhỏ tùy theo số lượng cafe muốn rang. Dụng cụ tiếp theo là một cái bếp chắc chắn. Nếu như bạn sử dụng bếp củi sẽ giúp giữ lại vẻ mộc mạc, nguyên chất của cafe. Còn nếu không có bếp củi bạn có thể rang bếp ga, bếp điện. Cuối cùng là máy xay sinh tố hoặc máy xay cafe để xay sau khi rang xong.

rang-cafe-tai-nha
Bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo nhỏ hoặc nồi lớn để rang cafe
  • Công thức rang cafe

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết, bạn cần tuân thủ các bước rang cà phê dưới đây. Điều này sẽ giúp bạn có những hạt cà phê rang ưng ý. Bạn đặt chảo lên bếp, cho cafe vào chảo để rang với lửa vừa. Đảo nhanh và đều tay sẽ giúp cafe không bị cháy, khét. Căn khoảng sau đó 10 phút, hạt cafe được rang đều sẽ chuyển sang màu đen. Cuối cùng để chảo cafe đã được trộn đều ra chỗ thoáng gió hoặc dùng quạt thôi. Làm như thế để hạt cafe nhanh nguội mới giữ được hương lâu dài. Cafe sau khi nguội bạn cho vào máy xay thật kỹ, thật mịn. Sau đó, cho cafe vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa để bảo quản trong tủ lạnh.

Công thức rang cafe là một trong những lá át chủ bài đối với mỗi quán cafe. Hãy không ngừng tham khảo, thực hành để cho ra những công thức cafe riêng cho mình. Chúc các bạn thành công với những công thức của mình!

 

Theo: Trần Hồng Ngọc