Bạn đã biết về các dòng hạt cà phê Arabica ở Việt Nam chưa?

Bạn đã biết về các dòng hạt cà phê Arabica ở Việt Nam chưa?

Theo Trần Hồng Ngọc | 12/03/2020

Cafe Arabica cùng với cafe Robusta là hai dòng cafe phổ biến và được dùng chủ yếu hiện nay. Tại Việt Nam cũng có gieo trồng và thu hoạch các dòng hạt cà phê Arabica ở một số vùng. Vậy bạn đã hiểu rõ về dòng hạt cà phê Arabica ở Việt Nam chưa?

ca-phe-arabica-o-viet-nam

Cafe Arabica cùng với cafe Robusta là hai dòng cafe phổ biến và được dùng chủ yếu hiện nay. Tại Việt Nam cũng có gieo trồng và thu hoạch các dòng hạt cà phê Arabica ở một số vùng. Vậy bạn đã hiểu rõ về dòng hạt cà phê Arabica ở Việt Nam chưa? Hãy cùng Erato Coffee đi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

ca-phe-arabica-o-viet-nam
Các dòng hạt cà phê Arabica ở Việt Nam

1. Tìm hiểu về hạt cà phê Arabica

Arabica rất được giới sành điệu ưa chuộng nên giống cà phê này cũng là một nguyên liệu pha chế chính trong các quán cà phê. Arabica quyến rũ người yêu cafe nhờ mùi hương thanh tao, quý phái. Vị cafe thì tinh tế, mượt mà với vị đắng nhẹ xen lẫn chút chua thanh nơi đầu lưỡi mà không gợn. Nước cafe nâu nhạt ánh lên màu cua hổ phách. 

Hạt cà phê Arabica tại Việt Nam hiện nay cũng rất đa dạng về chủng loại. Mỗi loại hạt cà phê này sẽ cho hương thơm và mùi vị khác nhau. Cùng với 1 số yếu tố tác động mà chúng được trồng và thu hoạch với sản lượng và năng suất cũng khác nhau.

hat-ca-phe-arabica
Cà phê được trồng và thu hoạch cho ra các sản lượng khác nhau

2. Các dòng hạt cà phê Arabica ở Việt Nam

  • Giống Catimor

Catimor là giống cà phê lai tạo với đặc tính là dễ trồng, năng suất cao. Sức chống chịu sâu bệnh tốt nên được trồng thay thế cho các chủng Bourbon và Typica. Bởi năng suất của hai loại này đều kém và khó trồng hơn. Catimor là giống cà phê được lai tạo từ hai giống Caturra và Timor và có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, những hạn chế về đặc tính của loại hạt cà phê này lại cho phẩm chất nước uống chưa cao, hạt bé và bầu. Do đó, sẽ không thể thỏa mãn được yêu cầu của những người uống cà phê sành điệu.

  • Chủng cà phê Typica

hat-ca-phe-arabica1
Hạt cà phê Typica có chất lượng thơm ngon tuyệt hảo

Typica là một trong hai dòng cà phê đặc biệt thơm ngon ở Việt Nam. Hạt cà phê này có chất lượng thơm ngon tuyệt hảo. Tuy nhiên, nó lại có một số đặc tính bất lợi cho người trồng như năng suất thấp và giá bán cao. Thời điểm năm 2001, giá cafe tụt dốc và chạm mức thấp nhất khiến người dân chặt bỏ hàng loạt Typica để trồng Catimor thay thế. Sự ảnh hưởng này đã khiến sản lượng dần bị thu hẹp, rất ít so với sản lượng trung bình của ngành cafe.

  • Chủng cà phê Bourbon

hat-ca-phe-arabica2
Cà phê Bourbon có hương vị ngon nhất hiện nay

Đây là dòng hạt cà phê Arabica có hương vị ngon nhất hiện nay. Nó được đánh giá là có chất lượng ngang bằng với loại cà phê ngon nổi tiếng thế giới là Arabica Bourbon, tức cà phê Moka. Giống cà phê này được du nhập vào Việt Nam bởi những người Pháp từ những năm 1975.

Hạt cà phê Arabica Bourbon có vị chua nhẹ với mùi rượu vang, hậu vị ngọt. Giống Bourbon trồng ở Cầu Đất, Đà Lạt được mệnh danh là bà hoàng của các loại cà phê. Bởi hương thơm quyến rũ đầy lưu luyến và vị ngon mượt mà trên đầu lưỡi. Sự tinh tế và phức tạp trong hương vị của Arabica Bourbon đã mê hoặc những tín đồ cà phê sành sỏi.

  • Chủng cà phê Catuai

hat-ca-phe-arabica3
Cà phê giống Catuai còn được gọi là cà phê hạt vàng

Cà phê giống Catuai còn được gọi là cà phê hạt vàng với nhân cà phê tròn giống nhân của hạt cà phê Catimor. Đây cũng là một dòng hạt cafe được lai tạo từ khá nhiều giống khác nhau. Chúng được du nhập từ Cuba vào Việt Nam những năm 1980. Khả năng chịu sâu bệnh và sương muối rất kém. Đồng thời, hiệu suất thu hoạch không cao và tốn nhiều công chăm sóc. Tại Việt Nam độ cao của các vùng trồng cafe không thích hợp với loại cafe này. Trong khi việc chăm sóc không hề dễ dàng để cho ra giá trị kinh tế cao.

Mong rằng, với những thông tin về dòng hạt cà phê Arabica ở Việt Nam đã góp phần giúp bạn bổ sung thêm kiến thức. Chúc cho các bạn sẽ trở thành những người uống cafe sành sỏi và người tiêu dùng thông thái.

 

Theo: Trần Hồng Ngọc