9 LỢI ÍCH CỦA CAFE CHO SỨC KHỎE CON NGƯỜI

9 LỢI ÍCH CỦA CAFE CHO SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Theo Ngô Thảo | 20/08/2019

Cà phê được biết đến là một thức uống chứa nhiều lượng caffeine giúp tinh thần được sảng khoái, thoải mái và mang lại nhiều năng lượng tích cực cho con người. Khi bạn uống bạn tách cafe nguyên chất (sạch và không bị trộn/tẩm hóa chất), bạn sẽ thấy tinh thần vui vẻ và […]

lợi ích của cafe

Cà phê được biết đến là một thức uống chứa nhiều lượng caffeine giúp tinh thần được sảng khoái, thoải mái và mang lại nhiều năng lượng tích cực cho con người. Khi bạn uống bạn tách cafe nguyên chất (sạch và không bị trộn/tẩm hóa chất), bạn sẽ thấy tinh thần vui vẻ và thư giãn hơn, giúp cho việc học tập và làm việc trở nên hiệu quả hơn. Không những vậy, cafe còn mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn thế nữa. Cùng Eratocoffee.com tìm hiểu về 09 lợi ích của cafe cho sức khỏe con người nhé!

Đọc thêm:

Lợi ích của cafe cho sức khỏe con người

1. Caffeine trong cafe cung cấp nhiều năng lượng tích cực vào buổi sáng 

Uống cafe vào mỗi buổi sáng mỗi ngày giúp bạn giảm bớt mệt mỏi và giúp tinh thấn thoải mái, sảng khoái vì trong cà phê có chứa cafeine. Đây  là  một loại chất truyền dẫn kích thích ức chế thần kinh trong não, giúp hưng phấn não bộ. Chất này giúp cải thiện tâm trạng, bộ nhớ, sự cảnh giác, tốc độ phản ứng và các chức năng khác của não bộ. Uống cafe vào buổi sáng trước khi đi làm, đi học giúp bạn có nhiều năng lượng tích cực, giúp bạn làm mọi việc được hiệu quả hơn.

9 lợi ích của cafe
Hình ảnh: Internet

2. Cafe cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể

Trong cafe chứa nhiều khoáng chất như: vitamin B5, vitamin B2, vitamin B1, mangan, kali,… Trong một tách cafe chứa thành phần các chất dinh dưỡng cụ thể như sau:

  • 6% RDA cho Acid pantothenic (vitamin B5).
  • 11% RDA cho Riboflavin (Vitamin B2).
  • 2% RDA cho Niacin (B3) và Thiamin (B1).
  • 3% RDA cho kali và mangan.

Uống cafe vào buổi sáng mỗi ngày, giúp nạp vào cơ thể nhiều khoáng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn chỉ nên uống 1-2 tách cafe mỗi ngày thôi nhé!

lợi ích của cafe
Hình ảnh: Internet

3. Sử dụng cafe giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Cafe có thể bảo vệ cơ thể chống lại hai loại bệnh ung thư : ung thư gan và ung thư đại trực tràng.

Ung thư gan là nguyên nhân đứng hàng thứ ba của cái chết ung thư trên thế giới, trong khi ung thư đại trực tràng đứng thứ tư. Nghiên cứu cho thấy uống cafe mỗi ngày vào buổi sáng có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn đến 40%, còn những người uống 4-5 tách cafe loãng mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 15%. 

Bạn nên pha cafe nguyên chất để uống mỗi ngày.

4. Giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách uống cafe

Trong nhiều nghiên cứu cho thấy chất cafeine làm tăng huyết áp. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng nồng độ nhỏ (3-4mg/Hg) và tình trạng này biến mất nếu bạn uống cafe thường xuyên. Tuy nhiên uống cafe không gây hại cho tim mạch, thậm chí một số nghiên cứu còn chứng minh phụ nữ uống cafe giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Những người uống cafe cũng có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 20%.

cafe tốt cho sức khỏe
Hình ảnh: Internet

5. Cafe giúp chống trầm cảm 

Trầm cảm là bệnh rối loạn tâm thần nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống. Nghiên cứu của Harvard chỉ ra phụ nữ uống từ 4 cốc cafe (loãng) mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm 20%, giảm nguy cơ tự tử xuống thấp hơn 53%. Bởi trong cafe chứa chất caffeine nên khi uống cafe giúp bạn có một tinh thần vui vẻ, thoải mái và hạnh phúc hơn.

Uống cafe giúp tâm trạng vui vẻ
Hình ảnh: Internet

6. Uống cafe tốt cho sức khỏe của gan

Gan là cơ quan thực hiện hàng trăm chức năng của cơ thể. Một số bệnh thường gặp về gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ… Những bệnh này có thể dẫn tới xơ gan. Những người uống từ 4 cốc cafe (loãng) mỗi ngày trở nên có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 80% so với những người không uống.

7. Uống cafe giúp giảm khả năng mắc bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến và là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới việc mất trí nhớ. Bệnh này thường gặp ở những người trên 65 tuổi. Và bệnh này không có cách nào để chữa khỏi. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh này bằng việc uống cafe mỗi ngày. Trong một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng uống cafe mỗi ngày giúp giảm 65% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Uống cafe giúp giảm triệu chứng bệnh Alzheimer
Hình ảnh: Internet

8. Cafe giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến thứ 2 trên thế giới sau bệnh Alzheimer. Bệnh này la do não bộ không thể sản xuất ra dopamine. Tương tự như Alzheimer, bệnh này không có cách chữa.

Người uống cafe có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 32% – 60 %.  

9. Cafe mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp II

Bệnh tiểu đường tuýp II là một bệnh phổ biến hiện nay và có khoảng 300 triệu người trên thế giới bị mắc bệnh này. Bệnh tiểu đường tuýp II xuất hiện khi cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc nếu cơ thể không đáp ứng với insulin như bình thường.

Lợi ích của cafe
Hình ảnh: Internet

Những người uống cafe có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn từ 23% – 50% so với những người không uống cafe. Theo thống kê từ 18 nghiên cứu với 457,922 cá nhân tham gia, uống cafe mỗi ngày vào buối sáng sẽ giúp giảm 7% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp II.

09 lợi ích của cafe mang lại cho sức khỏe con người thật tuyệt vời đúng không? Những lợi ích này chỉ phát huy tác dụng khi bạn uống cafe đúng cách và đúng liều lượng! 

Chúc bạn có một sức khỏe tốt bên những ly cafe bổ dưỡng!

 

 

Theo: Ngô Thảo