Thời điểm uống cafe có lợi cho sức khỏe

4 thời điểm uống cafe có lợi cho sức khỏe

Theo le thao | 12/01/2017

Rất nhiều người uống cafe mỗi ngày như một thói quen, thậm chí uống cafe mọi lúc, mọi nơi. Nhiều người chỉ quan tâm đến lượng cafe nhưng thực chất thời gian uống cafe cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Một số thời điểm nhất định uống cafe có lợi cho sức khỏe.

Uống cafe đúng cách với liều lượng và thời gian sẽ phát huy tối đa tác dụng của caffeine và giảm thiểu những tác dụng có hại của chúng. Từ lâu, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng cafe giúp tăng sự tập trung, tỉnh táo và sáng tạo trong công việc. Tuy nhiên, caffein cũng được xếp vào danh mục chất kích thích, do vậy nếu sử dụng cafe không khoa học sẽ gây ra những tác dụng phụ với sức khỏe.

Cafe vào buổi sáng

Sáng là thời điểm uống cafe có lợi nhất. Một ly cafe cùng bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ  giúp bạn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Cafe có thể cải thiện táo bón. Để tác dụng này phát huy hết công năng thì một ly cà phê vào buổi sáng là tốt nhất.

Cafe buổi sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo, kích thích hoạt động của não bộ. Thói quen của nhiều người thường uống cafe khi đến nơi làm việc khi kiểm tra mail, đọc tin tức trong khoảng thời gian từ 8-9h. Thực tế, đây không phải là thời điểm uống cafe hiệu quả nên đôi khi bạn thấy tỉnh táo, phấn khích, nhưng đôi khi lại thấy dường như chẳng có kích thích gì. Theo các nghiên cứu khoa học, 9h30 đến 11h30 là thời điểm bạn nên dùng cafe, đây là thời điểm lượng cortisol cơ thể giảm thấp. Cafe sẽ giúp bạn tỉnh táo, tập trung, minh mẫn, giảm stress và sáng tạo hơn

30 phút sau khi ăn

Cafe có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa. 30 phút sau bữa ăn là thời điểm thích hợp để thưởng thức một ly cafe, thời điểm này cafe sẽ phát huy hết tác dụng khi kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, vì những người thiếu máu cần tránh loại thức uống này bởi cafe ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.

Một tách cafe trước khi tập thể dục

Uống một tách cafe 30 phút trước khi tập thể dục có thể tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy nhiều calo hơn, điều này đồng nghĩa với việc hiệu quả tập luyện cao hơn. Nếu bạn thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao bạn sẽ nhận thấy thời gian uống này tốt như thế nào.

Khi mệt mỏi, uống cafe

Đây là thời điểm uống cafe được nhiều người lựa chọn. Khi bạn mệt mỏi, buồn ngủ, thiếu tập trung một tách cafe sẽ  giúp bạn tỉnh táo hơn rất nhiều. Theo các nghiên cứu khoa học một tách cafe khi mệt mỏi có thể giúp bạn duy trì tỉnh táo tới 4h. Tuy nhiên, với người uống cafe lâu dài thì hiệu quả này không lớn.

Giới hạn của việc uống cafe

Cafe cũng như các loại thức uống và thực phẩm bất kỳ, nó có thể mang lại lợi ích cho con người nhưng phải được cân bằng về liều lượng. Một số người vẫn uống cafe mỗi ngày, thậm chí uống mọi lúc, mọi nơi.

Các bác sỹ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bạn nên uống 1-2 ly cafe mỗi ngày. Khi bạn quá căng thẳng và cần dùng cafe để duy trì tỉnh táo thì tối đa là 4 ly. Bởi khi lượng caffeine trong một ngày lớn hơn 1g (tương đương 8-12 ly cafe) sẽ dẫn đến ngộ độc với dấu hiệu nôn mửa, mê man. Bên cạnh đó, tùy cơ địa mỗi người, lượng cafe cũng có giới hạn khác nhau. Rất nhiều trường hợp “say cafe” với biểu hiện đầu óc quay cuồng, buồn ngủ, tay chân rã rời…dù chỉ uống một lượng cafe rất nhỏ

Mọi người thường nghĩ bạn không thể tiêu thụ 1g caffeine mỗi ngày nhưng điều bạn không biết là, caffeine không chỉ có trong cafe, nó có trong trà, cola và một số thức uống khác. Vì vậy ngoài việc lựa chọn thời điểm uống cafe hợp lý, bạn cần kiểm soát lượng caffeine nạp vào cơ thể đặc biệt là những ai nghiện cafe.  

 

Theo: le thao

Nguồn: eratocoffee.com