2 lưu ý khi định vị thương hiệu quán cafe

2 lưu ý khi định vị thương hiệu quán cafe

Theo yenyen | 11/08/2015

Có nhiều quán cafe mở ra rồi phải nhanh chóng đóng cửa không phải nguyên nhân xuất phát từ đồ uống hay dịch vụ. Thực tế, công tác định vị thương hiệu và marketing mới là vấn đề cốt lõi. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn setup quán cafe, chuyên gia Eratocoffee.com xin đưa ra 2 lưu ý khi định vị thương hiệu quán cafe trong bài viết dưới đây.

2-luu-y-dinh-vi-thuong-hieu-quan-cafe-thanh-cong-02

Thương hiệu quán cafe đóng vai trò quan trọng trong việc kinh doanh quán cafe thành công, định vị thương hiệu quán là chiếm giữ “hình ảnh” trong tâm trí của khách hàng. Chiến lược định vị phù hợp sẽ tạo ra giá trị và sự khác biệt được khắc sâu trong suy nghĩ của khách hàng. Bên cạnh đó, định vị thương hiệu quán cafe tạo ra chỗ đứng của thương hiệu so với các đối thủ trong ngành, giúp định hướng các hoạt động tiếp thị, truyền thông và chiến lược thương hiệu.

2-luu-y-dinh-vi-thuong-hieu-quan-cafe-thanh-cong-03
Highlans coffee là thương hiệu đã được định vị trong tâm trí khách hàng

1. Quán cafe cần tạo được sự khác biệt

Trong thời buổi người tiêu dùng có quá nhiều sự lựa chọn như ngày nay, kinh doanh quán cafe là điều không đơn giản, một quán cafe có đồ uống ngon, không gian đẹp không còn là ưu thế nữa mà quan trọng nhất là phải tạo được sự khác biệt so với những quán cafe khác. Sự khác biệt ở đây có thể là một không gian sang trọng cho những đồ uống bình thường, đơn giản hay những đồ uống bình thường, đơn giản được phục vụ theo từng quầy, được bài trí theo kiểu truyền thống và khách hàng có thể tự đến và tự chọn những quầy bán đồ uống mình thích.

 

 

2-luu-y-dinh-vi-thuong-hieu-quan-cafe-thanh-cong-02
Thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh doanh quán cafe

Định vị thương hiệu quán cafe thành công khi nó hiện ra trong đầu khách hàng ngay lập tức mà không cần phải mở máy tính/điện thoại và vào một trang web nào đó để tìm hiểu. Có thể quán cafe có đồ uống ngon, độc đáo nhưng một đồ uống ngon chưa đủ để tạo nên một thương hiệu thành công. Chủ đầu tư cần biết tạo sự khác biệt cho quán cafe của mình qua thực đơn, như hướng đến sức khỏe người tiêu dùng, đồ uống không béo… vì sản phẩm khác biệt mới là nền tảng tạo dựng một thương hiệu thành công.

2. Cần chú ý đến tên thương hiệu quán cafe

Tên thương hiệu có thể hay nhưng chưa chắc đã tốt. Xây dựng thương hiệu quán cafe tốt phải đáp ứng được tiêu chí đầu tiên: “Không gây hiểu lầm!” Theo chuyên gia Eratocoffee.com, tên quán cafe tốt nhất nên có sự liên tưởng tới đồ uống. Tại sao Phở 24 là một thương hiệu thành công? Bởi nó gắn với con số 24: mức giá ban đầu là 24.000 đồng một bát phở, quán chọn địa điểm số nhà 24 và phở được làm từ 24 loại gia vị khác nhau.

2-luu-y-dinh-vi-thuong-hieu-quan-cafe-thanh-cong-01
Sản phẩm cafe của Eratocoffee được khách hàng ưa chuộng nhờ sự cải tiến sản phẩm với một chiến lược marketing tốt

Một sự liên tưởng tốt giữa sản phẩm và thương hiệu. Một quán cafe thành công không cần phải có một điều gì đó hoàn toàn mới. Sự cải tiến sản phẩm với một chiến lược marketing tốt có thể tạo nên một thương hiệu mạnh.

Về mặt lý thuyết, quá trình định vị có vẻ đơn giản – lựa chọn một vị trí nào đó trong tâm trí người tiêu dùng, nhưng cách thức tiến hành lại không hề đơn giản. Nhiều quán cafe đã phải trả giá đắt cho những chiến lược định vị sai, hoặc thực hiện không đúng trình tự. Eratocoffee.com sẽ giúp chủ đầu tư xác định hoặc tái xác đinh và lựa chọn lợi thế cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ quán cafe lâu bên trong tâm trí người tiêu dùng với dịch vụ nhượng quyền thương hiệu uy tín.

Theo: yenyen

Nguồn: Theo chuyên gia Eratocoffee.com